TÌM HIỂU TỪ A-Z VỀ TEM CHỐNG GIẢ

 

Để nâng cao hình ảnh, uy tín thương hiệu, và cũng để bảo vệ người tiêu dùng, rất nhiều công ty lựa chọn hình thức dán tem chống giả vào sản phẩm của mình. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về tem chống giả tại bài viết này. Tem chống giả là gì, có những loại nào, được cấu tạo sản xuất ra sao nhé.

Tem chống giả là gì?

Tem chống hàng giả là một biện pháp kinh tế, là một phương tiện bảo vệ hàng hóa của chủ doanh nghiệp, công ty giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận diện và phân biệt được đâu là hàng giả, đâu là hàng nhái.

Tem chống giả không phải tem nhãn!

Nhiều người tiêu dùng, thậm chí cả nhiều doanh nghiệp vẫn có sự nhầm lẫn giữa tem nhãn với tem chống hàng giả, có tới hơn 90 % sản phẩm trên thị trường được nhận diện qua tem nhãn.

Sự thật là tem nhãn và tem chống hàng giả hoàn toàn khác nhau về tính pháp lý, tính bảo hộ và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Tem nhãn chỉ đơn giản là là in chữ chống hàng giả lên trên mặt sản phẩm, không được đăng ký về mặt bảo mật, quyền sở hữu trị tuệ, không được cơ quan nào đứng ra bảo hộ cho nên nó có thể dễ dàng làm giả, làm nhái. Cách làm này có thể gọi là một sự cẩu thả, làm cho có của các doanh nghiệp. Thật quá dễ dàng để làm giả một chiếc tem chống giả như thế! Người tiêu dùng thông thái hẳn sẽ rất đắn đo cân nhắc trước những sản phẩm như vậy.

Vậy tem chống giả trông như thế nào, sản xuất ra sao?

Tem chống hàng giả vốn được sản xuất trên một quy trình khép kín, kiểm định vô cùng nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến in ấn nhằm đảm bảo mỗi con tem đều có tính bảo mật cao, tránh trình trạng làm giả, làm nhái.

Nội dung tem thường là do khách hàng gửi mẫu về hoặc là nhờ dịch vụ thiết kế của công ty in ấn, thiết kế giúp đỡ. Trong đó, sẽ bao gồm: hình dáng, hoa văn, họa tiết, logo…
Về nguyên liệu: Giấy in tem đặc biệt có keo sẵn, đó là giấy decal vỡ nhập khẩu từ Đức hoặc là giấy hologram 7 màu lấp lánh…

Khi bước chuẩn bị được hoàn tất, tem được thiết kế xong ở bản mềm. Sau đó chuyển sang bước thi công, nó sẽ được chuyển tới máy in tem sử dụng công nghệ in offset TCP hoặc in Flexo là phổ biến trên thị trường hiện nay.

Các mẫu tem chống giả khi in ấn thường được sử dụng hiện nay?

  • Dấu mã dập chìm: Có thể in 2 hoặc 3 chiều theo yêu cầu lên các loại giấy, khi chiếu sáng vào ở những góc độ khác nhau chúng ta sẽ nhìn thấy dấu mã dập chìm trên con tem.
  • Sợi bảo vệ an toàn: Có chiều dài và màu sắc khác nhau được dựa vào thành phần của giấy phôi có thể nhìn thấy hoặc không hoặc chỉ nhìn thấy khi chiếu tia cực tím.
  • Các sợi kim loại phản quang: Các sợi kim loại dầy hoặc mảnh có thể được gắn vào giấy (thành từng mảng vạch hoặc theo toàn bộ diện tích).. Chúng nhiều màu, thậm chí có cả những hoa văn siêu nhỏ. Sợi kim loại đặc biệt được đưa vào trộn với nguyên liệu làm tem dán, để làm giả loại tem này đòi hỏi phải chế ra đúng loại nguyên liệu như vậy, cho nên khả năng làm giả là rất khó.
  • Các nét vạch bảo vệ: Các vạch nhỏ bằng kim loại được đưa lên giấy phôi và nhìn bằng mắt thường hoặc là ánh sáng phản chiếu.
  • Dải lấp lánh:  Gồm nhiều màu được phối với nhau nên khi in ra tem rất khó bị làm giả.
  • Giấy nhạy màu với các loại dung dịch: Là loại giấy dùng nguyên liệu mà khi định bóc tem nhãn sử dụng, các loại dung dịch (hóa chất) sẽ để lại vết trên giấy.
  • Các hạt phát quang: Khi gần ánh sáng hồng ngoại, những hạt nhìn thấy được khi chiếu tia laser vào nhãn có thể được phân bố khắp giấy phôi hoặc có thể được phun vào phôi tạo thành các hình vẽ, hoa văn.
  • Chất hóa học:  Mã dấu bằng hóa học dựa trên công nghệ gen.
  • Siêu vi hạt: Các hạt polime nhiều lớp, nhiều màu, có bản quyền (20-400 micron) có mã đặc biệt theo yêu cầu đảm bảo tính bảo mật cao, chống làm giả dưới mọi hình thức khác nhau.

Thông tin các loại tem chống giả thường được sử dụng hiện nay

Tem in là loại tem phổ biến nhất hiện nay và hiện tại có những loại tem in được biết đến rộng rãi, đó là: Tem chống giả điện tử SMS, tem chống giả công nghệ nhiệt, tem chống giả công nghệ nước, tem phát sáng, tem hologram, tem barcode 2D…

Tem chống giả điện tử SMS:

Mỗi tem sẽ có 1 dãy số seri và người dùng sẽ nhập vào tin nhắn điện thoại để gửi lên tổng đài. Kết quả hàng thật hay giả sẽ được gửi về điện thoại bằng tin nhắn. Người dùng có thể sẽ mất phí gửi tin nhắn kiểm tra hoặc miễn phí tùy thuộc từng doanh nghiệp.

Tem chống giả công nghệ nhiệt:

Với loại tem này, người tiêu dùng muốn xác nhận hàng thật hay giả sẽ phải dùng bật lửa hơ nóng tem ở nhiệt độ nhất định để tem thay đổi màu sắc. Khi tiếp xúc nguồn nhiệt, logo được định sẵn trên tem sẽ biến mất và hiện lên dòng chữ Vina CHG.

Tem chống giả công nghệ nước:

Đặc điểm của loại tem này là khi tiếp xúc với nước thì một số dấu hiệu được định sẵn trên tem sẽ thay đổi. Chỉ cần thoa nước lên bề mặt tem sẽ hiện lên logo, tên hoặc dấu hiệu định sẵn của doanh nghiệp. Tem chống giả công nghệ nước được làm bằng chất liệu decal vỡ nên chỉ sử dụng được một lần.

Tem phát sáng

So với các loại tem chống hàng giả kể trên thì tem phát sáng ít được sử dụng hơn bởi chỉ dùng được trong một số trường hợp nhất định khi có thiết bị chuyên dụng bắn tia sáng. Khi chiếu tia sáng lên tem, tem sẽ phát sáng.

Tem chống hàng giả Hologram là loại tem được khắc bằng tia laser 2D hoặc 3D. Khi ánh đèn chiếu lên tem sẽ thấy rất nhiều màu và dưới mỗi góc ánh sáng khác nhau sẽ hiện lên nội dung khác nhau. Tem chỉ dùng được 1 lần và khi bóc ra khỏi sản phẩm sẽ không tái sử dụng được nữa.

Tem barcode 2D

Với tem barcode 2D, người tiêu dùng có thể phân biệt hàng giả - thật thông qua máy đọc mã vạch. Loại tem này thường được sử dụng cho thanh toán hàng hóa trong các trung tâm mua sắm, siêu thị hơn là để kiểm tra, phân biệt hàng hóa.

Các loại tem chống hàng giả này về bản chất là không tái sử dụng được nhưng vậy tại sao tình trạng hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan trên thị trường? Đó là bởi đến những chiếc tem cũng đã bị làm giả, bị in ấn và sử dụng tràn lan trên thị trường mà không qua cơ quan chức năng nào xét duyệt.

Team Jeptags - Tem chống giả gắn chíp siêu an toàn thay thế các loại tem chống hàng giả thông thường

Trước vấn nạn hàng giả tràn lan, để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp, tem chống hàng giả công nghệ cao gắn chíp siêu an toàn đã ra đời. Đó chính là tem chống hàng giả Jeptags.

Jeptags vượt trội hơn hẳn so với các loại tem chống hàng giả trước đây ở công nghệ chíp NFC. Mỗi chiếc tem được gắn một con chíp rất nhỏ và được bảo mật nhiều lớp nên tuyệt đối không ai có thể làm giả. Khi bóc ra con chíp sẽ ngưng hoạt động, tem không còn tái sử dụng được nữa.

Qua tem Jeptags, người tiêu dùng có thể nhận biết được ngay hàng thật – giả đồng thời xem được tất cả các thông tin về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, hình ảnh…

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn, in ấn tem chống giả, đừng ngại ngần hãy liên hệ với chúng tôi: Công ty cổ phần sản xuất và đầu tư thương mại Gia Huy - cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, in ấn, sản xuất màng căng trên các loại sản phẩm khác nhau.

Công ty CP sản xuất và đầu tư thương mại Gia Huy

Địa chỉ: Khu An Phát - xã Dương Liễu - Hoài Đức - Hà Nội

SDT: 02432001888