BAO BÌ SẢN PHẨM - YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG MARKETING

 

Bao bì không chỉ đóng vai trò là một bộ phận hình thức hay chức năng của sản phẩm. Dưới con mắt của các nhà làm marketing, nó còn thể hiện giá trị gia tăng của sản phẩm.

1.Thể hiện hình ảnh thương hiệu

Bao bì đóng vai trò trong việc thể hiện hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Bao bì được thiết kế dựa trên định hướng thiết kế của hệ thống nhận diện như màu sắc, logo, cũng như định vị của thương hiệu sản phẩm.

Ví dụ, bao bì một sản phẩm mỹ phẩm cao cấp thì cần phải đáp ứng được 2 yếu tố: thứ nhất, phải ứng dụng quy tắc của hệ thống nhận diện thương hiệu nhằm tạo sự khác biệt về mặt hình ảnh với các sản phẩm cạnh tranh khác cũng như tạo sự nhất quán của bao bì với các vật phẩm tiếp thị khác như brochure, leaflet, quảng cáo…; thứ hai, các chất liệu bao bì sử dụng thể hiện được định vị cao cấp của sản phẩm.

2.Mối liên kết giữa thương hiệu và người dùng

Bao bì chính là công cụ chính tạo mối liên kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Nếu sản phẩm có chất lượng thì hình ảnh thương hiệu lại được cũng cố  và dần dần tạo sự trung thành thương hiệu.

Ví dụ như vỏ hộp/ túi đựng Converst, mỗi khi tiếp nhận sản phẩm khách hàng đều nâng niu và tương tác, ghi nhớ từ chiếc vỏ bọc của nó cho đến bên trong.

 

3.Truyền tải thông tin

Một thiết kế bao bì tốt sẽ giúp việc truyền tải thông tin của sản phẩm đến khách hàng dễ dàng. Các thông tin về sự khác biệt, tính ưu việt, cách thức sử dụng được truyền tải hiệu quả trên bao bì sẽ giúp người tiêu dùng có niềm tin sản phẩm và thương hiệu. Bằng những thông tin sản phẩm cung cấp hiệu quả, việc trải nghiệm của khách hàng sẽ tốt hơn và điều này giúp gia tăng sự trung thành thương hiệu.

4.Bán hàng

Nếu sản phẩm được bán qua kênh phân phối thì bao bì chính là cơ hội tiếp xúc khách hàng cuối cùng trong lúc họ tìm kiếm sản phẩm trên các kệ hàng. Nếu bao bì hấp dẫn, nổi bật so với các sản phẩm cùng loại thì cơ hội khách hàng chọn sản phẩm sẽ cao hơn. Vì vậy, có thể nói rằng bao bì đóng vai trò quan trọng bậc nhất với các sản phẩm tiêu dùng được bày bán tại siêu thị hay các kênh bán lẻ khác.

5.Bảo vệ

Bao bì giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác nhân bên ngoài như khí hậu, bụi bặm, nước, nhiệt độ, va đập.

Đồng thời nó cũng bảo vệ cả người tiêu dùng. Nhờ bao bì mà người dùng có thể đoán được sản phẩm này có phải là đồ dùng rồi không, bị bóc tem hay chưa, liệu còn giữ được chất lượng bên trong không.

6. Chức năng tiện dụng cho người dùng.

Những sản phẩm có bao bì tốt sẽ dễ dàng với việc trưng bày ở các quầy hàng hơn.  Chúng ta cũng dễ dàng không ngại việc cầm, bưng bê, vận chuyển sản phẩm.

Như vậy, bao bì có những chức năng quan trọng cả về vật lý, lẫn tâm lý trong marketing, đóng vai trò quan trọng trong nhận diện thương hiệu, tiếp cận với công chúng, và nhu cầu sử dụng.